Main webboard   »   ShenSound - Board
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  
Started by
Topic:   รวม 9 โรคที่ทีมหมูป่า (อาจ) ติดออกมาจากถ้ำหลวง  (Read: 220 times - Reply: 1 comments)
Administrator
UID: #0

Posts: 202 topics
Joined: 6/29/2012

รวม 9 โรคที่ทีมหมูป่า (อาจ) ติดออกมาจากถ้ำหลวง
« Thread Started on 7/12/2018 7:31:00 AM  IP: 124.122.153.84  »
 


 

รวม 9 โรคที่ทีมหมูป่า (อาจ) ติดออกมาจากถ้ำหลวง

 

คนไทยทั้งประเทศ รวมไปถึงคนชาติอื่นๆ ทั่วโลก ต่างลุ้นและเอาใจช่วยมาโดยตลอด ในปฏิบัติการค้นหาและพาน้องๆ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ซึ่งตลอด 17 วันที่ผ่านมา เราทุกคนต่างได้ยินข่าวดีมาอย่างต่อเนื่อง

จนถึงเวลานี้...แม้จะนำตัวหมูป่าออกมาไม่ครบทั้ง 13 คน แต่ก็กำลังจะทยอยออกมาเรื่อยๆ และเมื่อน้องๆ ออกมาได้แล้ว หลายคนสงสัยว่า...ทำไมต้องรีบนำตัวไปยังโรงพยาบาลทันที โดยยังไม่ให้ได้พบเจอพ่อแม่ผู้ปกครอง ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะมาอธิบายว่า...

ก็เพราะหลายฝ่ายมีความกังวล และเป็นห่วงเรื่องของโรคติดต่อ ห่วงเรื่องเชื้อโรคที่อยู่ภายในถ้ำ ซึ่งอาจจะติดตัวน้องๆ และโค้ชมาได้ จึงจำเป็นต้องมีการกักตัวน้องๆ เพื่อเฝ้าสังเกตอาการที่โรงพยาบาลอีกหลายวัน

เหตุผลสำคัญคือ...ภายในถ้ำนั้นจะมีสัตว์ต่างๆ อาศัยอยู่จำนวนมาก ด้วยความที่ไม่มีแสงแดด มีแต่น้ำและความมืด เชื้อโรคจึงอาศัยอยู่ภายในถ้ำจำนวนมาก และเรารู้หรือไม่...ในถ้ำหลวงมีสัตว์ชนิดใดอาศัยอยู่บ้าง? อ่านได้ที่นี่ แล้วสัตว์ต่างๆ ที่อาศัยอยู่ก็มีเชื้อโรคมากมาย และเชื้อโรคนั้นยังกระจายตัวอยู่ในดิน น้ำ โคลน และเลน

 

พอเข้าใจแล้วใช่มั้ย ทำไมต้องกักตัว? ทีนี้เรามาดูว่า โรคที่ทีมหมูป่าอาจจะติดออกมาจากถ้ำหลวงนั้น หรืออาจจะเป็นได้ มีโรคอะไรบ้าง แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งหมด 13 คนอาจจะไม่ติดเชื้อใดๆ มาเลยก็เป็นได้เช่นกัน

1. โรคไข้หวัด 
เนื่องจากภายในถ้ำ อุณหภูมิจะต่ำกว่าภายนอก เพราะไม่มีแสงแดดให้ความอบอุ่น ทำให้น้องๆ ที่ร่างกายอ่อนแอ อาจป่วยเป็นไข้หวัดได้

2. โรคตาแดง 
โรคทั่วไปที่เกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งมีทั้งเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย แต่ส่วนใหญ่มักเกิดจากเชื้อไวรัสมากกว่า

3. โรคอุจจาระร่วง 
การดื่มน้ำภายในถ้ำที่ไม่สะอาด อาจส่งผลให้เกิดอุจจาระร่วงได้ เรื่องนี้เราต้องปรบมือให้กับโค้ช ที่คอยบอกเด็กๆ ให้รองน้ำดื่มจากน้ำที่ไหลลงมาตามหินงอกหินย้อยต่างๆ เพราะถือเป็นน้ำที่สะอาดกว่าน้ำที่ขังอยู่

4. โรคน้ำกัดเท้า
เพราะเด็กๆ ไม่มีรองเท้า การนั่งอยู่เฉยๆ แต่เท้าสัมผัสกับพื้นดินภายในถ้ำ อาจทำให้เท้าติดเชื้อราจากภายในถ้ำได้

5. โรคผิวหนังเปื่อย
ผลที่เกิดขึ้นต่อร่างกายจากการต้องอยู่ในถ้ำที่มืดมิดเป็นเวลานาน คือผิวหนังจะซีด เนื่องจากไม่ได้รับแสงแดด แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงกว่านั้นคือ ผิวหนังเปื่อย โดยมีสาเหตุจากความชื้นภายในถ้ำ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดเป็นแผล และทำให้เชื้อโรคที่อยู่ในถ้ำเข้าสู่ร่างกายได้

6. โรคเลปโตสไปโรซิส (โรคฉี่หนู) 
เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ระบาดในช่วงหน้าฝนหรือพื้นที่ที่น้ำท่วมขัง มีสัตว์ฟันแทะเป็นพาหะนำโรค เช่น ถ้าอยู่ในถ้ำก็จะเป็น หนู ค้างคาว อาจติดเชื้อได้โดยการถูกกัด หรือสัมผัสอุจจาระของสัตว์

7. โรคฮีสโตพลาสโมสิส 
เป็นโรคที่เกิดจากสปอร์ของเชื้อรา ที่มักเจริญเติบโตอยู่บนผิวดินที่ชุ่มชื้น อย่างภายในถ้ำที่มีน้ำขัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่มีนกหรือค้างคาวถ่ายมูลไว้ สามารถติดเชื้อนี้ได้โดยการสูดเอาสปอร์ของเชื้อเข้าไปในร่างกาย

8. โรคสมองอักเสบนิปาห์
เป็นโรคจากเชื้อไวรัสนิปป้า ซึ่งเชื้อไวรัสนี้จะอยู่ในร่างกายของค้างคาวกินผลไม้ ที่ไม่แสดงอาการป่วย ทั้งนี้สามารถติดเชื้อไวรัสนิปาห์ได้จากการสัมผัสหรือกินวัตถุที่ปนเปื้อนปัสสาวะ อุจจาระ หรือน้ำลายของค้างคาวที่เป็นพาหะ

9. โรคไข้เลือดออก 
หรือไข้เด็งกี เป็นโรคติดเชื้อซึ่งระบาดในเขตร้อน เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเด็งกี ที่ติดต่อผ่านทางพาหะ คือยุงในหลายสปีชีส์ โดยเฉพาะกับยุงลาย ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีอยู่ในถ้ำเช่นกัน แม้จะไม่มากก็ตาม

อย่างไรก็ตาม โรคเหล่านี้เป็นโรคที่อาจจะเกิดขึ้นเท่านั้น ซึ่งจากข้อมูลแพทย์ประเมินแล้วว่า น้องๆ ส่วนใหญ่มีสุขภาพที่แข็งแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ดังนั้นน้องๆ อาจจะไม่เป็นโรคใดๆ เลยก็เป็นได้ แต่ทั้งนี้เพื่อความไม่ประมาท แพทย์จึงจำเป็นต้องให้ทุกคนไปกักตัวเพื่อเฝ้าสังเกตอาการต่อไป.

 

เรื่องน่าสนใจ : 

ตำนานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน กับเรื่องราวของเด็กติดถ้ำ

รู้ลึก 'ถ้ำหลวง' เชียงราย สถานที่เที่ยวสุดลึกลับ

รวมทุกภารกิจและเหตุมหัศจรรย์ 'หมูป่าติดถ้ำหลวง' รอดแล้ว!

7 ความเชื่อห้ามทำเมื่อไปเที่ยวถ้ำ สถานที่สุดอาถรรพณ์และลี้ลับ

อาหารมื้อแรก 3 เมนูส่งให้ 13 ชีวิต กินให้ฟิตก่อนดำน้ำออกมา!

 

 

 

 

 

 

 

 

 
   Link to Post - Back to Top


  ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: รวม 9 โรคที่ทีมหมูป่า (อาจ) ติดออกมาจากถ้ำหลวง
จำนวนข้อความทั้งหมด:  1
1
แสดงความคิดเห็น
Administrator
UID: #0

Posts: 202 topics
Joined: 6/29/2012

ความคิดเห็นที่ 1  « on 7/12/2018 7:33:00 AM  IP: 124.122.153.84  »
Re: รวม 9 โรคที่ทีมหมูป่า (อาจ) ติดออกมาจากถ้ำหลวง
 

ตำนานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน กับเรื่องราวของเด็กติดถ้ำ

 

 

ท่ามกลางการค้นหา 13 นักเตะทีมหมูป่า นักบอลเยาวชนจังหวัดเชียงราย ที่ยังหายตัวไปในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนอย่างลึกลับ เราขอเป็นกำลังใจให้ทีมค้นหา หาพวกเขาให้เจอในเร็ววันด้วย 

โดยวันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีเรื่องเล่าจากคนพื้นที่ "นวพรรณ สังเวียนวงศ์" จากเพจ May Lovetravel ที่เล่าถึงตำนานแห่งถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ไว้ว่า

 

"ข้านี้คือนางแห่งความระทม นางนอนนิทรารม

อาบแดดลมกลางไพร นางใดไม่แม้นข้า

รักพาวางวาย รักจางห่างร้างไกลให้ซ้ำใจอยู่ช้านาน"

นี่คือนิยามและตำนานแห่งสถานที่นี้ เราไปฟังพร้อมๆ กัน

บนเส้นทางไปอำเภอแม่จัน แม่สาย มีขุนเขาลูกใหญ่ทอดตัว แลดูคล้ายกับผู้หญิงนอนเหยียดยาว เรียกขานกันว่า "ดอยนางนอน" แต่เดิมชื่อ "ดอยสะตาย" หรือ "ดอยสามเส้า" ซึ่งมีความเกี่ยวพันกันกับตำนานลาวจก เทวบุตร

สำหรับดอยส่วนที่ดูแล้วคล้ายกับศีรษะนั้นเรียกว่า "ดอยจ้อง" หรือ "ดอยจิกจ้อง" ซึ่งแต่เดิมเรียกดอยนี้ว่า "ดอยท่า" หรือ "ดอยต้า" เป็นดอยของลูกชายปู่เจ้าลาวจกที่รอคอยพ่อ

ดอยลูกถัดมาเรียกว่า "ดอยย่าเฒ่า" ซึ่งเป็นภรรยาของลาวจก ส่วนดอยอีกลูกหนึ่งคือ "ดอยดินแดง" หรือ "ดอยปู่เจ้าลาวจก" หรือเป็นที่รู้จักในนามของ "ดอยตุง"

แต่เดิมมีความเชื่อสืบทอดกันมาว่า ดอยทั้ง 3 นี้เป็นที่อยู่อาศัยเดิมของ "ลาวจักราช" ผู้เป็นต้นวงศ์ของพญามังราย ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายมาสร้างเมืองหิรัญนครเงินยาง เหนือดอยดินแดง เป็นที่ประดิษฐาน "พระธาตุดอยตุง" อันถือได้ว่าเป็นปฐมธาตุของภาคเหนือ

ปัจจุบันคือ "ดอยนางนอน" อันเป็นที่ตั้งของพระธาตุดอยตุง และพระตำหนักดอยตุง ที่ประทับของสมเด็จย่าอีกด้วย ทั้งนี้ สภาพทั่วไปเป็นเขาหินปูน และมีถ้ำอยู่หลายแห่ง มีจุดสูงสุดคือผาช้างมูบ สูงจากน้ำทะเล 830 เมตร

มาต่อกันที่ ตำนานดอยนางนอน เล่าลือกันมานานแล้วว่า เจ้าหญิงแห่งเมืองเชียงรุ่ง แคว้นสิบสองปันนา ซึ่งมีพระสิริโฉมงดงามเป็นที่ยิ่ง ตามเชื้อสายแห่งชาวไทลื้อ ที่หญิงสาวชาวไทลื้อนั้น เป็นผู้ที่มีผิวพรรณและทรวดทรงที่งดงามสมส่วน เป็นที่ร่ำลือมาแต่ไหนแต่ไร

เจ้าหญิงแห่งเมืองเชียงรุ้งพระองค์นั้น ได้แอบรักกับชายเลี้ยงม้าในวัง จึงหนีตามกันมาถึงที่ราบใกล้แม่น้ำโขง เมื่อเดินทางไปถึงที่นั่น เจ้าหญิงเองก็ทรงครรภ์หลายเดือนแล้ว จึงเสด็จต่อไปไม่ไหว จึงประทับรอพระสวามีอยู่ที่นั่น หากแต่พระสวามีก็ไปแล้วไปลับ ไม่กลับมาอีกเลย ด้วยถูกลอบสังหารจากทหารที่สะกดรอยตามมานั่นเอง

...ด้วยความเสียใจ นางจึงใช้ปิ่นปักผมแทงพระเศียรของพระองค์เอง จนเลือดไหลออกเป็นสาย กลายเป็น "แม่น้ำแม่สาย" จวบจนทุกวันนี้ และพระวรกายของเจ้าหญิงที่นอนเหยียดยาวจากทิศใต้จรดทิศเหนือ ก็กลายเป็น "ดอยนางนอน" จวบจนทุกวันนี้

ทั้งนี้หากใครขับรถจากอำเภอเมืองไปอำเภอแม่สาย ฝั่งซ้ายมือเมื่อเข้าเขตอำเภอแม่สาย จะมองเห็นดอยสูงใหญ่ทอดตัวยาว เป็นรูปร่างคล้ายสรีระของหญิงสาว ที่นอนตะแคงทอดตัวอยู่เช่นนั้นมาช้านาน โดยส่วนของพระอุทรหรือท้อง ก็คือพื้นที่ส่วนที่เป็นดอยตุงนั่นเอง

นั่นคือ...ตำนานแห่งดอยนางนอน ซึ่งเป็นเขาหินปูนและมีถ้ำอยู่หลายแห่ง หากแต่ถ้ำที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่ว คงหนีไม่พ้น "ถ้ำหลวงนางนอน" ซึ่งเป็นถ้ำที่ลึกที่สุดในภูมิภาคนี้ ถึงกับเล่ากันว่า...ยาวไปเชื่อมต่อกับถ้ำหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ กันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าเราจะศึกษาดูจากสภาพภูมิประเทศภูเขาตรงจุดนี้ ไล่ไปมันก็มีความเป็นไปได้อยู่พอสมควร แต่จะมีคนเคยเข้าไปได้ลึกแค่ไหนนั้น ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัด ว่าไปได้ถึงไหนกันแน่

ส่วน "ถ้ำหลวงนางนอน" นั้นเป็นถ้ำขนาดใหญ่ จากที่มีการสำรวจพบว่ามีความยาวมากกว่า 7 กม. โดยเชื่อกันว่า...เป็นถ้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

ปากถ้ำนั้นเป็นห้องโถงกว้าง 15 เมตร ภายในถ้ำเป็นทางเดิน มีทั้งหินงอกหินย้อย เกล็ดหินที่สะท้อนแสงระยิบระยับ มีธารน้ำที่ลอดไปใต้ภูเขา มีจุดต่างๆ ให้แวะชม เช่น ท้องฟ้าจำลอง เขาวกวน ถ้ำกระดูก เจดีย์ทราย มงกุฎเพชร ลานเพลิน บ่อน้ำทิพย์ หินย้อยรูปสไบ นครลอยฟ้า เมืองลับแล นครบาดาล ซึ่งเส้นทางเดินเที่ยวชมถ้ำนั้นมีความยาวกว่า 800 เมตร การเดินเที่ยวก็คือ...เดินไปแล้ว เดินย้อนกลับมาทางเดิมนั่นเอง!

ถือเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับถ้ำแห่งนี้ ไม่ว่าใครจะไปเที่ยวถ้ำ ข้อสำคัญประการหนึ่งในการเข้าชมถ้ำ สิ่งสำคัญคือ...ไม่ควรลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพราะตามความเชื่อของบรรพบุรุษแต่โบราณกาล

...สถานที่ทุกที่ล้วนแล้วแต่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เราควรต้องเคารพสถานที่ ถึงแม้จะไม่เชื่อ ก็ไม่ควรลบหลู่ เพราะเกจิอาจารย์ชั้นครูหลายท่าน ก็ได้สำเร็จอรหันต์มรรคผลจากการปฏิบัติในถ้ำกันนับไม่ถ้วน เราคนสามัญจึงควรศึกษา เที่ยวชมด้วยความสำรวม และให้เกียรติสถานที่ เพื่อความสุขและปลอดภัยในการท่องเที่ยวของเราด้วย.

 

เรื่องน่าสนใจ :

รู้ลึก 'ถ้ำหลวง' เชียงราย สถานที่เที่ยวสุดลึกลับ 13 คนยังค้นไม่พบ

รวมถ้ำน่าเที่ยวภาคเหนือ สวยงามไม่แพ้ถ้ำหลวง

3 ถ้ำห้ามเที่ยวช่วงหน้าฝน อันตรายเหมือนถ้ำหลวง!

ถ้ำที่สวยที่สุดในโลก รังสรรค์ความงามจากธรรมชาติ

7 ความเชื่อห้ามทำเมื่อไปเที่ยวถ้ำ สถานที่สุดอาถรรพณ์และลี้ลับ

 

 

  
   Link to Post - Back to Top
 
1

Reply topic :: แสดงความคิดเห็น
ผู้โพส: กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ ->     
ภาพไอคอน:
icon
แปะรูป:
 
รายละเอียด:
Emotion:

Security Code:
Verify Code 
 

   Main webboard   »   ShenSound - Board
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่