Main webboard   »   ShenSound - Board
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  
Started by
Topic:   รวมทุกภารกิจและเหตุมหัศจรรย์ 'หมูป่าติดถ้ำหลวง' รอดแล้ว!  (Read: 201 times - Reply: 1 comments)
Administrator
UID: #0

Posts: 202 topics
Joined: 6/29/2012

รวมทุกภารกิจและเหตุมหัศจรรย์ 'หมูป่าติดถ้ำหลวง' รอดแล้ว!
« Thread Started on 7/5/2018 4:59:00 AM  IP: 124.121.203.253  »
 


เหตุการณ์สำคัญของประเทศไทยกำลังจะผ่านพ้น แม้จะแค่ 13 ชีวิต แต่พวกเขาต้องรอด! กับ "ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี" จังหวัดเชียงราย ที่หายตัวไปอย่างลึกลับภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ภารกิจค้นหาพวกเขาได้เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. 2561 เรื่อยมาจนเกือบเข้าวันที่ 10 ก่อนที่ 13 นักเตะจะถูกพบที่บริเวณเนินนมสาว โดยนักดำน้ำชาวอังกฤษ

...ภารกิจนี้ไม่หมู ทุกคนที่ช่วยเหลือทำงานอย่างเต็มความสามารถ แข่งขันกับเวลาและธรรมชาติที่ยากเกินจะควบคุม ท่ามกลางการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน จิตอาสา คนไทยด้วยกัน รวมไปถึงความช่วยเหลือจากต่างประเทศ ที่หลั่งไหลมาช่วยทั้ง 13 ชีวิต

เหตุการณ์นี้ถือเป็นบทเรียนครั้งสำคัญ ไม่ว่าจะการช่วยเหลือ ความพร้อม และความสามัคคีของทุกภาคส่วน สิ่งหนึ่งที่เราเห็น คงหนีไม่พ้น "ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน" ของคนไทย ไม่ว่าจะเหตุการณ์ครั้งไหนๆ เราก็จะผ่านไปได้ด้วยกัน และครั้งนี้ก็เช่นกัน แม้ภารกิจยังไม่จบ แต่วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ได้รวมทุกภารกิจ ทุกเรื่องราว และเหตุการณ์มหัศจรรย์ เมื่อ "หมูป่าอะคาเดมี" รอดแล้ว! มาฝากกัน

กองทัพทหาร

 

 

เรียกได้ว่าขนกันทุกหน่วย ขนมาเป็นกองทัพ ใครมีความสามารถด้านไหน ก็มาช่วยกันคนละไม้คนละมือ

หน่วยซีล

 

 

นี่ก็ฮีโร่อีกคน...ที่ทำให้ภารกิจสุดหินนี้สำเร็จ เพราะไม่ใช่แต่คนธรรมดา จะเข้าช่วยเหลือทีมหมูป่า เราจำเป็นต้องมี ผู้ที่มีความชำนาญ มีความแข็งแกร่ง และมีความรอบรู้ในการทำภารกิจด้วย เรียกได้ว่ายกกันมาทั้งหน่วย ไม่ใช่แต่ซีลที่ประจำการอยู่ อดีตซีลก็มาจ้า

ตำรวจ

 

 

ไล่เรียงกันมาตั้งแต่ ผบ.ตร. รอง ผบ.ตร. เดินทางมาร่วมด้วยช่วยกันตลอด โดยเฉพาะกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ที่ลงแรงปีนเขาไต่หน้าผาไปหาโพรงถ้ำ หวังช่วยค้นหาเด็กน้อยทั้ง 12 คน และโค้ชทีมหมูป่า

นายกฯ ทอดไก่

 

 

ไม่ใช่เรื่องที่ได้เห็นกันบ่อยๆ กับภารกิจแบบนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ พ่อแม่ ญาติเด็กๆ และยังมาช่วยทอดไก่ที่เป็นอาหารสำหรับทีมช่วยเหลือทุกคน

ผู้ว่าฯ น้ำหนักลด

 

 

การตัดสินใจและคำสั่งเด็ดขาดทั้งหมด มาจากผู้ชายคนนี้ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ที่ได้รับคำชมอย่างล้นหลาม กับการปฏิบัติภารกิจนี้ ถึงขนาดว่า ท่านได้นอนวันละกี่ชั่วโมง เท่านั้นไม่พอ น้ำหนักท่านยังหายไปอย่างเห็นได้ชัด

ทีมต่างชาติ

 

 

คนไทยไม่ทิ้งกันแล้ว คนต่างชาติก็ไม่ทิ้งคนไทย เราได้ทีมช่วยเหลือจากประเทศลาว พม่า จีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ทุกคนล้วนมีความสามารถและมีใจ

สื่อทุกสำนัก

 

 

บางสื่อแทบจะยกกันไปครึ่งกอง เรียกได้ว่าเกือบทุกสำนักข่าว เฝ้าติดตามเหตุการณ์นี้อย่างใกล้ชิด แม้จะทำงานด้วยความยากลำบาก แต่สื่อก็พยายามหามุมมองที่แตกต่างมานำเสนอ ท่ามกลางความสนใจของคนไทย

กู้ภัย อาสาสมัคร

 

 

มากันเยอะมาก ทำทุกอย่างที่ร้องขอ และเชี่ยวชาญ หลายคนมาด้วยจิตอาสาล้วนๆ

ทีมเจาะบ่อบาดาล

 

 

กราบงามๆ ที่อก ไม่ได้ทีมนี้ น้ำก็ไม่ลด หลายครั้งที่เราเห็นว่ามันไม่เหมาะ แต่ในบางสถานการณ์ มันมีคุณค่ามากมายเหลือเกิน

พญานาคก็มา

 

 

ท่ออะไรจะเท่า...ท่อพญานาค มันช่วยให้น้ำลดในเวลาอันรวดเร็ว เพราะมันสูบน้ำได้ในปริมาณมากๆ ยิ่งเร่งเครื่องเต็มกำลังยิ่งดี

เฮลิคอปเตอร์ยกแบ็กโฮ

 

 

ไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ กับการที่ต้องระดมเครื่องมือด้วยเฮลิคอปเตอร์ เหตุการณ์นี้ถือว่าน่าจดจำ กับการใช้เฮลิคอปเตอร์บรรทุกแบ็กโฮ

หน่วยแพทย์เคลื่อนที่

 

 

สแตนด์บายตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ในภารกิจช่วยเหลือ รวมไปถึงการดูแลทีมช่วยเหลือด้วย ไม่เพียงแต่ 13 ชีวิตเท่านั้น

โรงครัวพระราชทาน

 

 

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง อาหารจึงเป็นเรื่องสำคัญ

ทีมเก็บรังนก

 

 

เงินไม่มี แต่มีใจ ยังไงก็จะมาช่วย เพราะความชำนาญในการปีนถ้ำ และน้ำใจของพวกเขา ผลักดันพวกเขาให้มาช่วยภารกิจนี้ แม้จะบอกว่าจะไม่มีเงินในการเดินทางกลับบ้านก็ตามที...ฟังแล้วพี่โคตรเจ๋งเลย

ทีมงานซักผ้า

ภาพจากเฟซบุ๊ก : พอ วัชรดล

แค่เดินลุยโคลนก็ลำบากแล้ว แต่การที่ใส่เสื้อผ้าซ้ำๆ ยิ่งลำบากกว่า บางคนใส่แทบไม่ได้ซัก ท่ามกลางฝนตก ดังนั้นน้ำใจของแม่บ้าน ช่วยเหลือพวกเขาได้จริงๆ

ผืนนาน้ำขัง

 

 

ตบมือรัวๆ ให้กับชาวบ้าน ตาสีตาสา ที่แม้จะได้รับผลกระทบจากการปล่อยน้ำ จนทำให้ท่วมขังพื้นที่นา ซึ่งเป็นเสมือนพื้นที่ทำมาหากินของชาวบ้าน แต่เขาก็พร้อมสละ และยินดีที่จะให้น้ำท่วมต้นข้าว...ชนะเลิศ

เกจิดัง หลายๆ ท่าน

 

 

ไม่เชื่อ ก็ไม่ลบหลู่ เราหนีไม่พ้นจริงๆ กับความเชื่อความศรัทธา ด้วยความที่วิทยาศาสตร์เกิดหลังจากมนุษย์ที่อยู่และเติบโตมาพร้อมกับความเชื่อและธรรมชาติ เราจึงแยกไม่ออกว่าความศรัทธามันมีอยู่จริง เกจิดังๆ หลายท่าน ก็มีส่วนช่วยให้ทุกอย่างคลี่คลาย หรืออย่างน้อยนั่นคือ กำลังใจ ครูบาบุญชุ่ม ก็เช่นกัน

พระสังฆราช พระสันตะปาปา

 

 

ไม่ว่าจะศาสนาไหน ทุกศาสนาล้วนสอนให้คนเป็นคนดี มีน้ำใจ มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ทุกๆ พิธี ทุกๆ คำสวดมนต์ ล้วนมีความหมายต่อทุกคน จะพุทธ คริสต์ หรืออิสลามก็ตาม

คนทั้งโลกลุ้นและติดตาม

 

 

นี่ถ้าทั้ง 13 คนได้ออกมาจากถ้ำ เขาจะต้องรู้ว่า เหตุการณ์นี้มันโด่งดังไปทั่วโลกจริงๆ CNN BBC Reuter ร่วมรายงานสถานการณ์นี้ และลุ้นกันตัวโก่ง สุดท้ายทุกคนปลอดภัย!!

ที่เรานำเรื่องเหล่านี้มานำเสนอ ก็หวังจะช่วยให้ทุกคนถอดบทเรียนเหล่านี้ไปด้วยกัน และยังแสดงให้เห็นถึงความมีน้ำใจของสังคมที่เรียกว่า "มนุษย์"

ไม่ท้อ ไม่ถอย นี่สิ...พลังของคนไทย ยิ่งใหญ่เสมอ!! ในเหตุการณ์สำคัญๆ (แต่อย่ามีบ่อย!)

 

เรื่องที่น่าสนใจ :

ตำนานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน กับเรื่องราวของเด็กติดถ้ำ

รู้ลึก 'ถ้ำหลวง' เชียงราย สถานที่เที่ยวสุดลึกลับ 

7 ความเชื่อห้ามทำเมื่อไปเที่ยวถ้ำ สถานที่สุดอาถรรพณ์และลี้ลับ

รวมถ้ำน่าเที่ยวภาคเหนือ สวยงามไม่แพ้ถ้ำหลวง

อาหารมื้อแรก 3 เมนูส่งให้ 13 ชีวิต กินให้ฟิตก่อนดำน้ำออกมา!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
   Link to Post - Back to Top


  ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: รวมทุกภารกิจและเหตุมหัศจรรย์ 'หมูป่าติดถ้ำหลวง' รอดแล้ว!
จำนวนข้อความทั้งหมด:  1
1
แสดงความคิดเห็น
Administrator
UID: #0

Posts: 202 topics
Joined: 6/29/2012

ความคิดเห็นที่ 1  « on 7/5/2018 5:00:00 AM  IP: 124.121.203.253  »
Re: รวมทุกภารกิจและเหตุมหัศจรรย์ 'หมูป่าติดถ้ำหลวง' รอดแล้ว!
 

รวม 15 ฮีโร่ 'ถ้ำหลวง' ที่เราต้องขอบคุณกันทั้งประเทศ

ถือเป็นข่าวที่น่ายินดีที่สุดในรอบอาทิตย์นี้ หลังจากพบตัวนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชรวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เป็นระยะเวลารวมถึง 10 วัน

เหตุการณ์แห่งประวัติศาสตร์ครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจของคนทั้งชาติ รวมถึงมิตรไมตรีจากชนชาติอื่นๆ ที่พร้อมจะหยิบยื่นความช่วยเหลือด้วยใจโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ได้รวบรวมรายชื่อบุคคลและกลุ่มคนที่คนไทยทุกคนอยากแสดงความขอบคุณจากใจมาไว้ที่นี่แล้ว เริ่มกันที่

1. ผู้เชี่ยวชาญด้านถ้ำชาวอังกฤษทั้ง 3 คนจากสมาคมกู้ภัยในถ้ำแห่งอังกฤษ

นายริชาร์ด สแตนตัน และ นายจอห์น โวลันเธน จากทีมกู้ภัยอังกฤษเป็นคณะแรกที่พบตัวทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ทั้ง 2 คนนี้รวมถึงนายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ ได้รับเชิญจากทางการไทยให้มาช่วยเหลือในปฏิบัติการค้นหาทั้ง 13 ชีวิต และเดินทางมาถึงถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนในวันที่ 3 หลังจากเด็กๆ หายตัวไป

2. หน่วยซีล

ความหวังของคนไทยทั้งประเทศ หน่วยซีลคือปฏิบัติการสงครามพิเศษ หรือหน่วยรบขนาดเล็กที่ได้รับการฝึกอย่างหนัก มีขีดความสามารถในการปฏิบัติการได้อย่างไม่จำกัด ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ทำให้มีความสามารถเหนือกว่าทหารทั่วไป และกลุ่มซีลนี้เองที่หัวเรี่ยวหัวแรงในการให้การช่วยเหลือภารกิจเด็กติดถ้ำ

3. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ที่สามารถสั่งการได้อย่างรอบคอบรัดกุมทุกสถานการณ์

4. ทีมทหารพราน-ป่าไม้

กองกำลังผสมของทหารพราน? ป่าไม้? อุทยาน? กำนันผู้ใหญ่บ้าน? ตลอดจนชาวบ้านที่มาช่วยกันสำรวจจุดที่จะสามารถเจาะลงไปได้? และทีมทหารพรานก็จะจัดเฮลิคอปเตอร์เพื่อบินวนดูรอบพื้นที่?

5. ทีมกู้ภัยของมูลนิธิสยามรวมใจและทีมกู้ชีพสมาคมสิริกร จ.เชียงราย

ทีมกู้ภัยทั้งหมดนี้เดินทางพร้อมถังออกซิเจนและอุปกรณ์นำทาง เข้าไปค้นหาภายในถ้ำเป็นครั้งแรกหลังได้รับแจ้งว่าเจอจักรยานของเด็กทั้ง 13 คนจอดทิ้งไว้หน้าถ้ำ

6. ทีมแพทย์และพยาบาล

ทีมแพทย์และพยาบาลพร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินต่างๆ เช่น อุปกรณ์การแพทย์ชุด MERT (อุปกรณ์การแพทย์ฉุกเฉิน) เครื่องช่วยหายใจ เครื่องกระตุ้นหายใจ เครื่องวัดค่าต่างๆ

โดยเฉพาะกับบาดแผลที่เกิดขึ้นที่เท้าของเจ้าหน้าที่เกือบทุกคน เนื่องจากต้องแช่อยู่ในน้ำตลอดเวลา

7. เกษตรกรในพื้นที่

ต้องขอบคุณเหล่าเกษตรกรในพื้นที่ ที่พูดมาตลอด ‘พวกเรายินดี ขอเพียงให้เด็กๆ ปลอดภัย’ ในการยินยอมให้พื้นที่นาของพวกเขาเป็นที่รับน้ำจากในถ้ำ เพื่อให้การสูบน้ำออกเป็นไปได้อย่างรวดเร็วที่สุด

8. ทีมเก็บรังนก

กลุ่มนี้ไม่มีเงินมา ต้องรวบรวมเงินจากคนในหมู่บ้านเดียวกัน เพื่อเป็นค่าตั๋วเครื่องบิน ส่วนตอนกลับยังไม่ได้คิดว่าจะนำเงินมาจากไหน เพราะคิดว่าต้องรีบมาช่วย กลัวจะมาไม่ทัน ผลงานของพี่กลุ่มๆ นี้ทำไว้ได้อย่างน่าทึ่ง สามารถมุดลงไปในโพรงถ้ำ 40 เมตร โดยที่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ใดๆ และที่สำคัญยังได้นำใบอนุญาตมาด้วย เพราะกลัวว่าจะถูกห้ามไม่ให้ช่วย

9. มนุษย์กบจากทุกหน่วยงาน

นักประดาน้ำอังกฤษ ทหารอากาศกองทัพสหรัฐฯ ทีมประดาน้ำตำรวจออสเตรเลีย ทีมประดาน้ำ Blue Sky Rescue จากจีน ทีมมูลนิธิ Green Boat Emergency และนักประดาน้ำไทย จ.เชียงใหม่ รวมกว่า 30 คนผู้ที่มาช่วยเสริมทัพหน่วยซีล โดยการสนับสนุนอุปกรณ์ดำน้ำ ซึ่งมีทั้งอุปกรณ์ กล้อง CCTV ใต้น้ำ วิทยุติดต่อสื่อสารใต้น้ำ ไฟส่องสว่างใต้น้ำ เพื่อพาทีมน้องหมูป่าอะคาเดมีกลับบ้าน

10. เจ้าหน้าที่ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ตำรวจ

หลายฝ่ายที่เข้ามาให้การช่วยเหลืออย่างทันท่วงที และอำนวยความสะดวกในภารกิจนี้

11. อาสาสมัครกู้ภัยทั้งคนไทย คนต่างชาติ

ที่เข้ามาช่วยเหลือในด้านต่างๆ ที่ตนถนัด

12. ชาวบ้านในพื้นที่ อ.แม่สาย

ที่เข้ามารับอาสาทำกับข้าว ดูแลซักผ้า และการใช้แรงอื่นๆ ตามแต่ความต้องการ

13. เครือข่ายโทรคมนาคม

ส่วนไม่ว่าจะเป็นภาคเอกชน และรัฐวิสาหกิจ ที่เข้ามาช่วยเหลือมีดังนี้ 5 ค่ายมือถือ ประกอบด้วย AIS DTAC TRUE CAT และ TOT การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

14. โรงครัวพระราชทาน

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยญาติและผู้ปฏิบัติงานช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง โดยกองทัพภาคที่ 3 นำรถประกอบอาหาร 4 คัน มาตั้งโรงครัวพระราชทานแจกฟรีกว่า 4,000 ชุดต่อวัน

15. ทุกคนที่อยู่ที่นั่น

ต้องขอขอบคุณทุกธารน้ำใจที่ไหลมารวมกัน ณ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ไม่ว่าจะทีมกู้ภัย อาสาสมัคร สื่อมวลชน ทุกความหวังที่จะช่วยให้เด็กๆ ออกมาอย่างปลอดภัย

อาจกล่าวได้ไม่หมด หรือหลุดทีมงานใดไปบ้าง แต่พวกเรารู้ว่าทุกท่านที่อยู่ที่นั่นต่างทำงานกันด้วยใจเพื่อพาน้องๆ กลับมาอย่างปลอดภัย พวกเราต้องขอขอบคุณจากใจ เพราะคุณทุกคนคือฮีโร่!

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ:

 
   Link to Post - Back to Top
 
1

Reply topic :: แสดงความคิดเห็น
ผู้โพส: กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ ->     
ภาพไอคอน:
icon
แปะรูป:
 
รายละเอียด:
Emotion:

Security Code:
Verify Code 
 

   Main webboard   »   ShenSound - Board
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่