Main webboard   »   ShenSound - Board
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  
Started by
Topic:   รู้จัก 3 ฮีโร่แดนผู้ดี D.C.R.O องค์กรช่วยคนติดถ้ำแห่งแรกของโลก  (Read: 1295 times - Reply: 1 comments)
Administrator
UID: #0

Posts: 233 topics
Joined: 6/29/2012

รู้จัก 3 ฮีโร่แดนผู้ดี D.C.R.O องค์กรช่วยคนติดถ้ำแห่งแรกของโลก
« Thread Started on 6/30/2018 8:32:00 AM  IP: 58.11.199.138  »
 


นาทีนี้...คนไทยทุกคนคงกำลังลุ้นอย่างมีความหวัง เกาะติดสถานการณ์ช่วยเหลือ 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ซึ่งขณะนี้ก็เป็นเวลา 6 วันแล้ว ไม่ใช่แค่เจ้าหน้าที่กู้ภัย กำลังตำรวจ ทหาร ของประเทศไทยเท่านั้น ยังมีอาสาสมัครและทีมกู้ภัยจากต่างชาติ ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเราด้วย

หนึ่งในทีมกู้ภัยที่น่าสนใจคือ 3 นักดำน้ำชาวอังกฤษ สกิลระดับโปร จากทีมปฏิบัติการกู้ภัยในถ้ำเดอร์บีเชียร์ หรือ Derbyshire Cave Rescue Organisation (D.C.R.O) ซึ่งเป็นองค์กรช่วยเหลือผู้ประสบภัยติดถ้ำแห่งแรกของโลก ว้าว! ต่างประเทศมีทีมแบบนี้ด้วยเหรอ?

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้จักองค์กรนี้กันแล้ว งั้นเรามาดูพร้อมกันเลย...

D.C.R.O องค์กรเพื่อช่วยเหลือคนติดถ้ำ

Derbyshire Cave Rescue Organisation (D.C.R.O.) มีชื่อภาษาไทยเต็มๆ ว่า ทีมปฏิบัติการกู้ภัยในถ้ำเดอร์บีเชียร์ สมาชิกในทีมเป็นอาสาสมัครนักกู้ภัยระดับโลก ที่ออกช่วยเหลือนักสำรวจถ้ำ และนักท่องเที่ยว ที่บังเอิญเกิดเหตุไม่คาดฝัน ประสบภัยติดอยู่ในถ้ำจนไม่สามารถออกมาได้ด้วยตัวเอง

อย่างที่ทราบกันว่าการเดินสำรวจถ้ำ หรือท่องเที่ยวถ้ำ อาจเกิดอันตรายขึ้นได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุจากการมุดลอดพื้นที่แคบ การปีนป่ายขึ้นที่สูง หรือแม้กระทั่งภัยธรรมชาติ เช่น อย่างน้ำท่วมในถ้ำกะทันหัน จนทำให้คนในถ้ำไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ทีมกู้ภัย D.C.R.O. จึงถูกฝึกมาให้ช่วยชีวิตคนติดถ้ำโดยเฉพาะ

ก่อตั้งมาเป็นเวลาถึง 66 ปี

องค์กรช่วยเหลือผู้ประสบภัยติดถ้ำจากประเทศอังกฤษ (D.C.R.O.) เป็นหน่วยงานให้ความช่วยเหลือแถบยอร์คเชียร์ของอังกฤษ โดยองค์กรดังกล่าวเป็นองค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยระหว่างการสำรวจถ้ำโดยเฉพาะองค์กรแรกของโลก ก่อตั้งโดยกลุ่มนักสำรวจถ้ำในท้องถิ่นเมื่อปี 1952 จนถึงวันนี้ก็เป็นเวลากว่า 66 ปีแล้ว

ถือเป็น 1 ใน 15 แห่งของหน่วยงานด้านอาสาสมัครกู้ภัยของสหราชอาณาจักร มีขอบเขตปฏิบัติงานในพื้นที่เมืองแมนเชสเตอร์และนอร์ธโฟล์ก

มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง

สมาชิกในกลุ่มอาสาสมัครขององค์กรนี้ ล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยสำรวจถ้ำ และยังเชี่ยวชาญพิเศษในด้านต่างๆ เช่น การดำน้ำ การปีนเขา นักสำรวจ นักธรณีวิทยา ฯลฯ อาสาสมัครต้องผ่านการฝึกอย่างเข้มงวด จนมีเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์ทันสมัยและประสบการณ์ สามารถออกปฏิบัติภารกิจช่วยชีวิตคนติดถ้ำได้อย่างทันท่วงที

ออกปฏิบัติภารกิจทั้งในอังกฤษ และต่างประเทศ

อาสาสมัครจากองค์กร Derbyshire Cave Rescue Organisation (D.C.R.O.) ไม่ได้ออกปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยติดถ้ำเฉพาะในประเทศอังกฤษเท่านั้น แต่ยังรับประสานงานไปช่วยเหลือยังต่างประเทศด้วย เช่น ในประเทศไทย ณ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ในขณะนี้

ได้รับการสนับสนุนมากมาย

นอกจากนี้สมาชิกจะเสียค่าสมาชิกรายปี ประมาณ 20 ปอนด์ หรือ 870 บาท องค์กรนี้ได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติมจากสาธารณะ และ The British Cave Rescue Council (BCRC)

ได้รับประสานงาน ร่วมช่วยเหลือ 13 ชีวิต

ล่าสุด เหตุการณ์ที่คนไทยทั้งประเทศต่างเอาใจช่วยกับ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งได้มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และกู้ภัยของไทย เข้าช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว แต่ก็ยังไม่พบร่องรอยทั้ง 13 ชีวิต ทีมนักเตะหมูป่าอะคาเดมีและโค้ช 

นายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ที่มีประสบการณ์ในการสำรวจถ้ำ และมักเดินทางมาที่ประเทศไทยเพื่อทำการสำรวจถ้ำแห่งนี้ ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่า เขาได้รับโทรศัพท์ให้มาช่วยเหลือในภารกิจค้นหา 13 ชีวิต และยังได้ประสานไปยังทีมปฏิบัติการกู้ภัย D.C.R.O. อีกทาง

3 นักกู้ภัยชาวอังกฤษ จาก D.C.R.O.

ไม่นานพวกเขาทั้ง 3 คนจาก D.C.R.O. ประกอบด้วย Mr.Robert Charlie Harper, Mr.Richard william Stanton และ Mr.John Volamthen ก็บินข้ามทวีปมาถึงเมืองไทย เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิตในครั้งนี้ หลังจากเดินทางมาถึงหน้าถ้ำ ก็เข้ารับข้อมูลสรุปสถานการณ์ และพร้อมปฏิบัติภารกิจทันที (โดยเดินทางมาถึงถ้ำหลวง ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 27 มิ.ย. 2561 ที่ผ่านมา)

ตอนนี้ทีมนักประดาน้ำชาวอังกฤษทั้ง 3 คน ก็ได้เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหา 13 ชีวิตร่วมกับทีมทหาร หน่วยซีล และทีมกู้ภัยจากไทยแล้ว

 

นอกจากนี้ ยังมีทีมสนับสนุนจากต่างชาติเข้าร่วมด้วย เช่น ทีมค้นหาและกู้ภัยจากกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก (USPACOM) จำนวน 30 นาย พร้อมอุปกรณ์ที่ช่วยในการเจาะผนังถ้ำ รวมถึงทีมกู้ภัยจากประเทศลาว ก็เข้าร่วมภารกิจนี้ด้วย อีกทั้งยังมีทีมสนับสนุนจากประเทศจีนและประเทศฟิลิปปินส์ ที่เตรียมพร้อมจะให้ความช่วยเหลือทันทีหากทางเราร้องขอ 

ที่เหลือ...ก็คงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน คนไทยทั้งประเทศก็ได้แต่หวังว่าเราจะได้รับข่าวดีในเร็ววัน.

 

ที่มาบางส่วน : FB DerbyshireDerbyshirecro

 

 

 
   Link to Post - Back to Top


  ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: รู้จัก 3 ฮีโร่แดนผู้ดี D.C.R.O องค์กรช่วยคนติดถ้ำแห่งแรกของโลก
จำนวนข้อความทั้งหมด:  1
1
แสดงความคิดเห็น
Administrator
UID: #0

Posts: 233 topics
Joined: 6/29/2012

ความคิดเห็นที่ 1  « on 6/30/2018 8:33:00 AM  IP: 58.11.199.138  »
Re: รู้จัก 3 ฮีโร่แดนผู้ดี D.C.R.O องค์กรช่วยคนติดถ้ำแห่งแรกของโลก
 

รวม 7 วิธีส่งกำลังใจให้ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง

 

สถานการณ์ตอนนี้ ทีมกู้ภัยยังดำเนินการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องสำหรับกรณีทีมฟุตบอล หมูป่าอะคาเดมีหายตัวไปพร้อมโค้ช รวม 13 ชีวิต ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย

จะเห็นได้ว่า ขณะนี้ในโลกออนไลน์ได้แห่ส่งกำลังใจทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ค้นหา และ 13 ชีวิตที่หายตัวไป เห็นได้จากแฮชแท็ก #ถ้ำหลวง ที่มีการอัพเดตสถานการณ์รวมทั้งข้อความให้กำลังใจทีมค้นหาที่ทำงานกันอย่างเต็มที่และร่วมกันอธิษฐานขอพรให้เด็กๆ และโค้ชปลอดภัย

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ:

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ เชื่อว่าตอนนี้คุณผู้อ่านกำลังติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งอยากส่งให้กำลังทุกคนที่อยู่ที่นั่น ดังนั้นเราจึงขออนุญาตรวบรวมวิธีส่งกำลังใจบนช่องทางออนไลน์ ที่จะไม่ไปรบกวนวิถีของการกู้ภัยมาให้ดังนี้ เริ่มต้นที่

1. เปลี่ยนรูปโปรไฟล์

เพียงเข้าไปที่หน้าเฟซบุ๊กของคุณ แล้วเลือกอัพเดตรูปโปรไฟล์ > จากนั้นกดเลือก Add Frame เพื่อใส่กรอบ "ทีมหมูป่าอะคาเดมี อย่ายอมแพ้" > กดใช้งานรูปโปรไฟล์ ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะใช้โปรไฟล์ดังกล่าวเป็นเวลากี่วัน

2. ร้องเพลง 'วอนแม่นางนอน'

เมื่อเร็วๆ มานี้ เราได้เห็นเด็กนักเรียนโรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง ล้อมวงเล่นเพลง “วอนแม่นางนอน” เขียนเนื้อร้อง ทำนอง และเรียบเรียงกันเอง หวังเมตตา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง โดยมีเนื้อเพลงว่า 

“หนูวอนเถอะฟ้าให้เมตตาเห็นใจ พี่หนูอยู่ในถ้ำหลวงขุนนางนอน ให้พี่ผ่านพ้นโพยภัยหนูขอวอน หนูสวดมนต์ขอพรให้แม่นางนอนเมตตา หนูวอนเถอะฟ้าโปรดเมตตาหนูบ้าง ให้แสงทองส่องทางให้ฟ้าสางกระจ่างใส ให้หมู่มวลมิตรได้พ้นผ่านโพยภัย ได้กลับบ้านเร็วไวให้ปลอดภัยทุกๆ คน”

 

3. หยุดแชร์ข้อมูลเท็จ

ตอนนี้มีข้อมูลมากมายอยู่บนโลกออนไลน์ ดังนั้นจึงร้องขอทุกท่านว่าหยุดแชร์ หยุดส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือบิดเบือนจากความเป็นจริง 

4. เลี่ยงการติดแฮชแท็ก #ถ้ำหลวง เมื่อแสดงความคิดเห็น

เพราะตอนนี้ข้อมูลที่อยู่บนโซเชียลมีเดียมีอยู่มากจนคนอ่านเริ่มแยกแยะไม่ออกว่าที่คือข้อมูลจริง หรือข่าวเท็จ ดังนั้นเพื่อไม่ให้ข้อมูลปะปนกันจนแยกไม่ออก สังคมออนไลน์จึงร่วมกันขอวอนให้ติดแฮชแท็กเฉพาะข่าวอัพเดตเท่านั้น

5. พับนกกระเรียนเป็นกำลังใจ

ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นนกกระเรียนคือ ?นกแห่งความสุข? ล่าสุดนี้กลุ่มนักเรียนภาษาญี่ปุ่น ชั้น ม.5-6 ของโรงเรียนโรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี จังหวัดพิษณุโลก ได้ร่วมใจกันพับนกกระเรียนหรือ ซูรุ ให้ได้มากกว่า 1,000 ตัว เพื่อส่งกำลังใจให้นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี

6. สวดมนต์ส่งกำลังใจ

ขณะนี้คนทั่วประเทศ รวมถึงพระ-เณรในจังหวัดเชียงราย สวดเจริญพระพุทธมนต์และอธิษฐานจิต ให้ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ที่กำลังพลัดหลงอยู่ในถ้ำหลวงมีแต่ความปลอดภัย

7. นั่งสมาธิ

ร่วมกันอธิษฐานจิตโดยการนั่งสมาธิ เพื่อส่งแรงใจ และเป็นกำลังใจให้กับผู้สูญหายทั้ง 13 คน ดั่งเช่นเด็กและคณะครู-อาจารย์ว่า 300 คน จากโรงเรียนเทศบาล 5 (กระดาษไทยอนุเคราะห์) อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกันนั่งสมาธิเป็นเวลา 13 นาที เพื่อส่งแรงใจไปยังทีมหมูป่าและผู้ปกครองของทั้ง 13 ชีวิต

7 ข้อที่ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐนำมาแนะนำนี้ เป็นสิ่งที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ โดยไม่ไปรบกวนการทำงานของทีมช่วยเหลือ เพราะเราทุกคนต่างก็หวังให้ทั้ง 13 คนกลับออกมาอย่างปลอดภัย

 

 
   Link to Post - Back to Top
 
1

Reply topic :: แสดงความคิดเห็น
ผู้โพส: กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ ->     
ภาพไอคอน:
icon
แปะรูป:
 
รายละเอียด:
Emotion:

Security Code:
Verify Code 
 

   Main webboard   »   ShenSound - Board
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่